Niềm vui không chỉ của ngành Than

Cuối tuần qua, tôi đến chơi nhà một người bạn làm trong ngành Than. Trong câu chuyện bàn trà, bạn tôi vui mừng khoe chuẩn bị được công ty cho đi nghỉ mát, du lịch dài ngày ở một số tỉnh, thành phố phía Nam, đi bằng máy bay, miễn phí hoàn toàn. Theo bạn tôi thì đây là chuyến đi dài ngày, có kinh phí chi cho mỗi người nhiều nhất từ trước đến nay. Đây là món quà, phần thưởng động viên cán bộ, công nhân sau những tháng đầu năm hăng say lao động để công ty cũng như ngành Than đạt được kết quả đáng tự hào.

Sự mừng vui của bạn tôi cũng là niềm vui chung của toàn thể cán bộ, công nhân ngành Than khi từ đầu năm đến nay, TKV đã hoàn thành thắng lợi nhiều mục tiêu đã đề ra, trong đó có những kết quả thực hiện vượt kế hoạch.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng tập thể cán bộ, công nhân toàn ngành Than chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện các mục tiêu, vừa phòng, chống dịch, vừa thi đua sản xuất, kinh doanh. Với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, nỗ lực cao của cán bộ, công nhân, 6 tháng qua, sản lượng than nguyên khai sản xuất của TKV đạt hơn 21,3 triệu tấn, đạt 53% kế hoạch năm; than tiêu thụ 23,7 triệu tấn, bằng 49% kế hoạch năm. Trong đó, than tiêu thụ hộ điện hơn 20,45 triệu tấn, đạt 50% kế hoạch năm, tăng 2,1 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh sản xuất, kinh doanh than, những lĩnh vực như điện, khoáng sản, vật liệu nổ công nghiệp đều đạt và vượt kế hoạch. Doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 63.167 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 11.600 tỷ đồng, đạt 62% kế hoạch và bằng 104% so với cùng kỳ năm 2019. Tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đạt 12,7 triệu đồng/người/tháng.

Có thể nói, kết quả đáng mừng của ngành Than đã đóng góp một phần không nhỏ vào mục tiêu tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh. Mặc dù trong bối cảnh phải phòng, chống dịch Covid -19, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của tỉnh đạt 5,7%, thuộc các địa phương có mức tăng trưởng cao trong cả nước. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 24.914 tỷ đồng, bằng 52% dự toán, tăng 6% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt 18.160 tỷ đồng, bằng 49% dự toán, thu xuất nhập khẩu đạt 6.738 tỷ đồng, bằng 61% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ. Các ngành công nghiệp chủ lực vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,4% so với cùng kỳ. Đây là nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, sự đoàn kết, chung lòng của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.

Những tháng cuối năm 2020, Quảng Ninh xác định sẽ gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế – xã hội do vẫn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên thế giới. Thế nhưng, Quảng Ninh quyết tâm cao thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, tỉnh khai thác hiệu quả mọi dư địa tăng trưởng, quyết liệt hành động, thúc đẩy đầu tư, kiên trì phấn đấu, nỗ lực vượt bậc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 48.000 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa không thấp hơn 37.000 tỷ đồng. Quảng Ninh phấn đấu đạt mức tăng trưởng GRDP hai con số cao nhất theo chỉ tiêu nghị quyết đã đề ra đầu năm.

Quảng Ninh tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, ổn định kinh tế – xã hội, tăng cường kích cầu khôi phục ngành du lịch, dịch vụ, qua đó lấy lại đà tăng trưởng. Đặc biệt, Quảng Ninh cam kết luôn đồng hành, kịp thời giải quyết các vướng mắc cho ngành Than, bởi đây là Tập đoàn tiên phong, đi đầu trong ổn định sản xuất, kinh doanh, đóng góp lớn cho thu ngân sách, tăng trưởng của Quảng Ninh.

Tin tưởng rằng với những giải pháp, quyết sách đúng, trúng, kịp thời, Quảng Ninh cùng cộng đồng doanh nghiệp nói chung, ngành Than nói riêng sẽ đoàn kết, đồng lòng, chung tay phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu phát triển KT-XH năm 2020 đã đề ra.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *